Công ty nước ngoài không có văn phòng đại diện tại Việt Nam có được kinh doanh bất động sản không?

Ngày hỏi:19/12/2019

Tôi làm việc cho một công ty Hàn Quốc. Công ty không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty của tôi muốn mua bất động sản (căn hộ condotel), rồi bán hoặc cho người nước ngoài khác thuê có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

   "Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này."

   Như vậy, công ty nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và được kinh doanh bất động sản theo các hình thức quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; được mua, thuê, thuê mua bất động sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Do thông tin bạn cung cấp chỉ nêu đơn giản công ty của bạn là công ty Hàn Quốc nhưng chúng tôi không rõ là công ty này có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hay công ty này ở Hàn Quốc. Xin phép được chia trường hợp như sau:

   - Trường hợp: công ty bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài và được thành lập theo pháp luật Việt Nam thì được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc có văn phòng đại diện hay không.

   - Trường hợp: công ty bạn ở Hàn Quốc thì tuyệt đối công ty bạn không được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kinh doanh bất động sản
  Bất động sản
  Môi giới bất động sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn