Công ty phải xuất hóa đơn cho người mua căn hộ đang xây khi nào?

Ngày hỏi:04/04/2019

Xin cho hỏi trong hợp đồng mua bán căn hộ chùng cư hình thành trong tương lai của công ty có nội dung về tiến độ thực hiện dự án và thời điểm bàn giao căn hộ cho người mua nhưng không có quy định tiến đột hu tiền thì công ty xuất hóa đơn cho người mua tại thời điểm nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty phải xuất hóa đơn cho người mua căn hộ đang xây khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC thì người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

   Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

   Tuy nhiên, Tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

   "Điều 16. Lập hóa đơn

   2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

   ...Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà để bán mà thực hiện thu tiền theo tiến độ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm doanh nghiệp đó thu tiền, đồng nghĩa doanh nghiệp có nghĩa vụ phải lập hóa đơn tại thời điểm thu tiền của từng đợt cho đến khi người mua thanh toán xong nghĩa vụ theo hợp đồng.

   Tuy nhiên, trường hợp trong hợp đồng mua bán không có quy định về thu tiền theo tiến độ dự án hoặc tiến độ thu tiền thì doanh nghiệp lập hóa đơn tại thời điểm chuyển giao quyền sở hữu cơ sở hạ tầng, nhà ở của dự án cho người mua.

   Do đó: Trường hợp công ty của bạn là chủ đầu tư dự án xây dựng khu căn hộ chung cư và ký hợp đồng bán căn hộ của dự án cho người mua, trong hợp đồng có ghi nhận nội dung về tiến độ thực hiện dự án và thời điểm bàn giao căn hộ. Nhưng hợp đồng lại không có thỏa thuận về việc thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền của công ty. Nên trong trường hợp này công ty phải lập hóa đơn tại thời điểm chuyển giao quyền sở hữu căn hộ chung cư của dự án cho người mua.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn