Cưỡng chế nhà xây trên đất nông nghiệp

Ngày hỏi:28/04/2015

Chào Luật Sư ! Gia đình tôi có 1 thửa đất rộng 500m vuông đã có sổ đỏ mang tên bố mẹ của tôi nhưng vì lúc làm sổ đỏ bố mẹ tôi không đươc sự cho phép của Bà nội (mẹ của bố tôi), không có giấy chuyển nhượng nhưng chính quyền địa phương vẫn cấp cho gia đình tôi sổ đỏ. Năm 2010, bố mẹ tôi đã xây nhà trên thửa đất đó, thật không may là đang xây nhà thì gia đình tôi rơi vào tình trạng vỡ nợ, nợ tiền 1 số người. Họ kiện mẹ tôi với tội sử dụng trái phép tài sản, mẹ tôi đã đi tù rồi. Trong quyết định của thi hành án thì mẹ tôi vẫn phải trả số nợ và tiền án phí . Nhà tôi còn tàn sản duy nhất là thửa đất đi kèm là căn nhà được xây trên đó. Đất là đất của Bà nội, nhà mới là của bố mẹ tôi. Vậy nếu cơ quan nhà nước vào cưỡng chế nhà, thì gia đình tôi có bị mất thửa đất không? Xin hỏi.và xin được gải đáp. Tôi xin cảm ơn.

  • 1. Theo thông tin bạn nêu thì mẹ bạn phạm tội hình sự và trong bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật quy định mẹ bạn phải bồi thường một khoản tiền cho người bị hại. Vì vậy những người bị hại trong vụ án đó có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án xử lý đối với tài sản còn lại của mẹ bạn để thi hành bản án đó.

   2. Nếu trong quá trình thi hành án mà bà bạn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bố mẹ bạn để đòi lại đất và được tòa án chấp nhận thì gia đình bạn mới giữ được tài sản đó. Tuy nhiên, nếu mẹ bạn không bồi thường thiệt hại cho những người bị hại thì mẹ bạn sẽ phải chấp hành đủ thời gian phạt tù mà tòa án đã tuyên (không được đặc xá giảm án). Điều kiện để được đặc xá là phải bồi thường xong phần trách nhiệm dân sự thì mới được xếp hạnh kiểm khá và mới được xem xét điều kiện để đặc xá.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn