Đại diện chủ sở hữu không được bán hay cầm cố đất

Ngày hỏi:20/11/2009
Nhờ Luật sư hướng dẫn trường hợp như sau: Có một việt kiều tên Liên về nước và mua được 02 thửa đất nhưng nhờ người thân tên Sương đứng tên chủ sở hữu đồng thời bà Liên và bà Sương ra công chứng Nhà nước tỉnh Sóc Trăng thỏa thuận bà Sương chỉ đại diện chủ sở hữu không được sang bán hay cầm cố cho người khác, nhưng một thời gian sau đó bà Sương lại bán cho ông Hợp và được UBND phường xác nhận là chuyển nhượng hợp lệ nhưng khi ông Hợp đi sang tên QSD đất thì bà Sương có đơn ngăn cản không cho ông Hợp hợp thức hóa QSD đất. vậy hành vi ngăn cản của bà Sương có đúng qui định pháp luật không, thẩm quyền giải quyết khiếu nại của ông Hợp thuộc cơ quan Nhà nước nào? Cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào anh/chị,

   Về vụ việc của anh/chị, tôi xin có ý kiến như sau:

   Việc mua bán đất của bà Sương (thay bà Liên) có hợp pháp không ? Bà Sương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Nếu bà Sương có giấy CNQSDĐ thì bà có toàn quyền đối với việc chuyển nhượng. Trên thực tế, Việt kiều chưa được đứng tên chủ quyền đất nên bà Liên và bà Sương có thỏa thuận cho bà Sương đứng tên chủ quyền. Do khi bà Sương chuyển nhượng thì phải hoàn trả số tiền này cho bà Liên. Đó mới là hợp tình và hợp lý.

   Câu hỏi của anh chị làm tôi thấy khó hiểu quá. Bà Sương đã bán đất cho ông Hợp rồi sao còn ngăn cản không cho ông Hợp hợp thưc hóa? Việc làm của bà Sương là vi phạm hợp đồng chuyển nhượng. Nếu vì một lý do nào đó (do nhà đất lên giá) mà bà Sương viện lý do là bà chỉ đứng tên giùm nên không chuyển nhượng nữa là không hợp lý vì thực tế hợp đồng chuyển nhượng của hai bên đã xác lập và đã được chứng thực tại UBND phường.

   Ông Hợp nên nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn