Đăng ký hộ khẩu thường trú khi căn hộ chưa có sổ đỏ

Ngày hỏi:24/04/2013

Kính chào luật sư, Em có một vấn đề liên quan đến việc đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM, kính mong luật sư giúp đỡ. Trường hợp của em là như thế này: Anh chị em (anh rễ và chị ruột) đăng ở 1 căn hộ chung cư, hiện tại căn hộ chung cư này chỉ có giấy tờ mua bán với Công ty phát triển nhà, chưa có số hồng hay số đỏ (10 năm nữa không biết là có sổ hồng, sổ đỏ chưa). Anh chị có Sổ hộ khẩu thường trú, anh rễ là chủ hộ. Em tạm trú tại nhà này khoảng 5 năm (có sổ tạm trú). Nay em có nhu cầu đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ này, em có ra công an phường thì công an phường yêu cầu làm hợp đồng thuê nhà, ở nhờ có chứng thực tại Phòng công chứng. Sau đó, em ra phòng công chứng, công chứng viên nói rằng vì căn hộ này không có sổ đỏ nên không công chức hợp đồng cho thuê, mượn hay ở nhờ được. Đối với trường hợp của em, có thể đăng ký được hộ khẩu thường trú hay không. Nếu được thì làm cách nào. Em xin chân thành cảm ơn. Kính chúc luật sư sức khỏe!

  • Theo qui định của luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành thì để được đăng ký hộ khẩu thường trú ở 1 địa chỉ nào đó, đương sự phải xuất trình được giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của nơi mình muốn ĐKKHKTT. Do vậy trường hợp của bạn không thể tiến hành làm các thủ tục công chứng về thuê nhà hay cho ở nhờ (chưa có chủ quyền nhà). Ban chỉ có thể nhập hộ khẩu vào ngôi nhà nào mà có giấy tờ hợp pháp và họ đồng ý bảo lãnh cho bạn vào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn