Đánh số nhà mặt đường được xây mới, xây dựng lại trên đất của khuôn viên nhà cũ như thế nào?

Ngày hỏi:06/10/2018

Đánh số nhà mặt đường được xây mới, xây dựng lại trên đất của khuôn viên nhà cũ như thế nào? Đây là câu hỏi Ban biên tập nhận được từ email của anh Dương Trọng Bình - TPHCM. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc đánh số nhà đối với trường hợp nhà mặt đường (hoặc nhà trong ngõ, trong ngách) được xây mới, xây dựng lại trên đất của khuôn viên nhà cũ được thực hiện theo quy định tại Điều 16 Quy chế đánh số và gắn biển số nhà do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD như sau:

   1. Trường hợp nhà xây mới xen trên đất của khuôn viên nhà cũ thì đánh số nhà đó bằng tên ghép của số nhà cũ và một chữ cái in hoa của tiếng Việt (ví dụ: A). Nếu có nhiều nhà mới thì việc ghi chữ cái in hoa tiếng Việt theo thứ tự A,B ,C ,..., M và xác định chiều theo nguyên tắc quy định tại Điều 4 của Quy chế này; trường hợp nhà tại khu vực quy định tại Điều 15 Quy chế này thì chiều đánh số nhà theo hiện trạng.

   2. Trường hợp nhà được xây dựng lại trên đất khuôn viên nhiều nhà cũ thì nhà được mang số của nhà cuối cùng của dãy nhà cũ bị phá dỡ của đường, phố (hoặc ngõ, ngách) đó.

   3. Trường hợp cải tạo từ nhà thấp tầng thành nhà nhiều tầng, có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng thì xử lý như sau:

   a) Số nhà mặt đường (hoặc nhà trong ngõ, trong ngách) cũ vẫn được giữ nguyên, nhưng phải gắn biển mới theo kích thước quy định;

   b) Các căn hộ của ngôi nhà được đánh số theo nguyên tắc quy định tại Điều 5 của Quy chế này.

   Trên đây là nội dung quy định về việc đánh số nhà đối với trường hợp nhà mặt đường (hoặc nhà trong ngõ, trong ngách) được xây mới, xây dựng lại trên đất của khuôn viên nhà cũ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 05/2006/QĐ-BXD.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp số nhà
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn