Đào ao thả cá trên đất trồng lúa bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi hiện đang sinh sống tại Vĩnh Long, gần đây vì thấy thu nhập từ việc nôi cá lợi nhuận hơn so với việc trồng lúa nên có một số hộ dân sử dụng đất trồng lúa đào ao thả cá. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc sử dụng đất trồng lúa để đào ao thả cá sẽ bị xử phạt như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đào ao thả cá trên đất trồng lúa bị xử phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ pháp lý: Luật đất đai 2013

   Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

   Căn cứ các quy định trên thì việc chuyển mục đích sử dụng đất thì phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Trong đó có chuyển đất trồng lúa sang thành đất nuôi trồng thủy hải sản.

   Trong trường hợp, việc chuyển mục đích sử dụng không nhận được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định như sau:

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

   - Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

   - Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

   Và bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

   Như vậy, mức phạt dựa trên diện tích đất mà cá nhân, tổ chức, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn