Đào móng nhà làm nứt móng nhà hàng xóm

Ngày hỏi:17/05/2019

Xin chào các anh chị! Nhà ông Hùng đào móng làm nhà. Vì hạ đất xuống sâu hơn so với móng nhà hàng xóm nên móng nhà ông Đức – hàng xóm có nguy cơ vị nứt móng và đổ nhà. Vậy ông Hùng có phải kè móng lại cho nhà ông Đức không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015có quy định như sau:

   Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác…”

   Như vậy, khi gia đình ông Hùng đào móng để xây nhà thì ông có quyền sử dụng phần lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất hoặc theo giấy phép xây dựng đối với trường hợp bắt buộc phải xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, việc đào móng xây nhà không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất cũng như an toàn công trình lân cận, cụ thể ở đây là ngôi nhà của ông Đức.

   Điều 605 Bộ luật dân sự 2015cũng quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công tình xây dựng khác gây ra như sau:

   Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

   Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

   Căn cứ vào những phân tích trên thì gia đình ông Hùng phải bồi thường thiệt hại trong việc gây ra thiệt hại cho nhà hàng xóm. Nếu ông Hùng không chịu bồi thường thì ông Đức có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi ông Hùng sinh sống để được bảo đảm quyền lợi của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn