Đất chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ngày hỏi:01/12/2018

Nhà tôi đang có sử dụng một mảnh đất để trồng trọt và tôi không rõ là việc sử dụng mảnh đất này có phải đóng thuế không. Chính vì vậy, tôi muốn hỏi mọi người một câu như sau: Những loại đất nào thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theoLuật thuế Sử dụng Đất Nông nghiệp 1993 23-L/CTN thì những loại đất thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp được quy định như sau:

   Đất chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp là đất dùng vào sản xuất nông nghiệp bao gồm:

   - Đất trồng trọt;

   - Đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản;

   - Đất rừng trồng.

   Bên cạnh đó, tại Điều 2 Nghị định 74-CP năm 1993 cũng có hướng dẫn về vấn đề này như sau:

   - Đất trồng trọt là đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cỏ.

   Đất trồng cây hàng năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng (từ khi trồng đến khi thu hoạch) không quá 365 ngày như lúa, ngô, rau, lạc... hoặc cây trồng một lần cho thu hoạch một vài năm nhưng không trải qua thời kỳ xây dựng cơ bản như mía, chuối, cói, gai, sả, dứa (thơm)..

   Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có chu kỳ sinh trưởng trên 365 ngày, trồng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm và phải trải qua một thời kỳ xây dựng cơ bản mới cho thu hoạch như cao su, chè, cà phê, cam, quýt, nhãn, cọ, dừa...

   Đất trồng cỏ là đất đã có chủ sử dụng vào việc trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

   - Đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản là đất đã có chủ sử dụng chuyên nuôi trồng thuỷ sản hoặc vừa nuôi trồng thuỷ sản vừa trồng trọt, nhưng về cơ bản không sử dụng vào các mục đích khác.

   - Đất trồng là đất đã được trồng rừng và đã giao cho tổ chức, cá nhân quản lý, chăm sóc và khai thác, không bao gồm đất đồi núi trọc.

   Trong trường hợp không sử dụng đất thuộc diện chịu thuế theo quy định tại điều này chủ sử dụng đất vẫn phải nộp thuế theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp.

   Trên đây là nội dung trả lời về những loại đất thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật thuế Sử dụng Đất Nông nghiệp 1993.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn