Đất chưa có Sổ đỏ, bác ruột vẫn có thể tặng cho cháu?

Ngày hỏi:29/07/2021

Da, cho cháu hỏi, bác cháu ở thành phố có miếng đất thổ cư, bác ngỏ lời tặng cho cháu nếu cháu thi đậu đại học nhưng hiện tại mảnh đất đó chưa có sổ đỏ. Nên cháu muốn hỏi, trường hợp này liệu có được tặng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất chưa có Sổ đỏ, bác ruột vẫn có thể tặng cho cháu?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 có quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

   Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Như vậy, nguyên tắc là bắt buộc phải có sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì mới được tặng cho. Vì đây cũng không phải trường hợp nhận thừa kế theo quy định pháp luật nêu trên. Do vậy, bác của bạn cần làm thủ tục để được cấp sổ sau đó mới thực hiện việc tặng cho được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp lại sổ đỏ
  Cấp sổ đỏ
  Đứng tên sổ đỏ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn