Đất chưa có sổ đỏ có được mang đi thế chấp ngân hàng?

Ngày hỏi:12/02/2019

Tôi mua đất bằng giấy viết tay và đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP nhưng chưa được cấp. Hiện tại tôi đang cần tiền gấp và muốn đem mảnh đất này đi thế chấp ngân hàng để vay tiền thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 có quy định:

   "Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

   1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

   b) Đất không có tranh chấp;

   c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   d) Trong thời hạn sử dụng đất."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người có quyền sử dụng đất từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người khác mà có nhu cầu thế chấp quyền sử dụng đất đối với diện đất trên thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   - Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ);

   - Đất không có tranh chấp;

   - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   - Trong thời hạn sử dụng đất.

   Do đó: Để được thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng thì bắt buộc người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất muốn thế chấp mà chỉ có giấy chuyển nhượng bằng giấy viết tay, nên sẽ không có giá trị để thế chấp tại ngân hàng.

   Để tránh những rắc rối về sau cũng như thuận tiện cho việc thực hiện quyền của người sử dụng đất, bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thế chấp ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn