Đất có tranh chấp

Ngày hỏi:25/03/2014
Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận hồ sơ thì UBND xã, thị trấn thông báo huỷ hợp đồng đó với lý do có tranh chấp về đất đai và nhà ở hoặc do các bên giao dịch đề nghị hủy bỏ hợp đồng, như vậy có đúng pháp luật quy định không? Trong trường hợp này Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Công ty luật vinabiz trả lời như sau:

   Tại khoản 2 Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký, nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

   Theo đó, quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 127 Luật Đất Đai: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.” Do đó, trước khi ký hợp đồng công chứng, phòng công chứng đã kiểm tra hồ sơ hợp lệ hay chưa?

   Như vậy, khi nhận được thông báo huỷ hợp đồng văn phòng đăng ký nhà đất có thể xem xét hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… quyền sử dụng đất đó.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn