Đặt cọc mua nhà chưa có chủ quyền

Ngày hỏi:07/03/2014

Năm 2012, tôi có đặt cọc mua một căn nhà chưa có giấy chủ quyền, mới chỉ có giấy cấp số nhà, bên bán cam kết sẽ làm được sổ trong vòng 3 tháng. Tôi đã ký giấy thỏa thuận đặt cọc với bên bán và đặt tiền cọc, trong đó có ghi rõ là bên bán không thực hiện được cam kết sẽ đền tiền gấp đôi. Sau 2 tháng, Bên bán chưa làm được giấy tờ và tôi đồng ý gia hạn thêm 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa làm được và bên bán nói lý do là Quận chưa có quy hoạch chi tiết. Vậy tôi có thể kiện bên bán để đòi trả lại tiền cọc và bồi thường được không? Nguồn gốc căn nhà thực tế là của ông An, nhưng về hồ sơ thì do ông Hưng đứng tên, trên giấy thỏa thuận đặt cọc và nhận tiền cả hai người đều ký tên bên bán thì việc trả tiền cho tôi chỉ là trách nhiệm của ông Hưng hay cả ông An cũng có trách nhiệm trả? Mong các luật sư giải đáp. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Với việc vi phạm cam kết này thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu tranh chấp hợp đồng đặt cọc và đòi quyền lợi cho mình.

   Nếu cả 2 ông Hưng và An cùng ký tên thì bạn xác định vai trò của ông Hưng là gì? Có nhận được quyền lợi gì không?

   Tốt nhất bạn nên xác định ông An là bị đơn, ông Hưng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn