Đất của ông cha để lại không có di chúc, không có sổ đỏ

Ngày hỏi:25/03/2016

Gia đình ông nội tôi có 6 người con 4 trai và 2 gái tất cả đều có gia đình và cuộc sống riêng. Năm 1990 và 1991 thì cả 2 ông bà đều mất. Trước khi mất ông bà đã chia đất cho 2 chú thứ 2 và thứ 3. Còn mảnh đất còn lại thì chú thứ 4 đang ở nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Bố tôi là anh cả mà không có đất của cha ông nên mọi người trong gia đình đồng ý để chia đôi đất phần của chú thứ 4 đang ở cho bố tôi  và chú thứ tư. Và chú thứ 4 cũng không có ý kiến gì cả. Được sự nhất trí của mọi người trong gia đình.Năm 2012 bố tôi lên UBND xã hỏi thủ tục để làm sổ đỏ khi đó chú thứ tư nhà tôi đang đi xuất khẩu lao động. Nên cán bộ địa chính xã nói thủ tục làm sổ đỏ yêu cầu phải có đủ chữ kí của anh chị em trong gia đình mà hiện chú út đi vắng thì để khi nào về thì làm sau. Đến năm 2013 chú thứ tư có về 1 thời gian nên các anh chị em lại quyết định lên xin làm sổ đỏ. Khi đó cán bộ địa chính cho biết là đất đó đã có sổ đỏ. Bố tôi có thắc mắc là cán bộ địa chính nói làm thủ tục phải có đủ anh em vậy mà chú út giờ mới về mà lại có sổ đỏ rồi là sao?( Chú út cũng không biết là vợ ở nhà đi làm sổ đỏ) Cán bộ địa chính trả lời: trong thời gian qua xã làm đại trà sổ đỏ cho tất cả các hộ chưa có sổ đỏ, và chữ kí được lấy trên sổ mục kê và đưa cho 1 tờ khai nói đó là hồ sơ làm sổ đỏ( tôi biết 1 tờ khai không thể làm nên được diều gì). Nên gia đình tôi rất bức xúc. Có lên UBND huyện hỏi thì cán bộ nói làm đơn gửi huyện và xã để giải quyết. Tôi thì không hiểu về luật đất đai nên nhờ cac luật sư tư vấn giúp và hướng gia đình tôi cách làm đơn khiếu nại. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn Lanphuong!

   Nếu toàn bộ thông tin bạn cung cấp là chính xác thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Vì tài sản đó có nguồn gốc là của ông, bà nội bạn để lại, tất cả những người thừa kế của ông,bà nội bạn chưa thống nhất, chưa hoàn tất việc khai nhận di sản thừa kế của ông bà nội bạn thì chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

   Hơn nữa việc cấp giấy chứng nhận lại cấp cho người con dâu thì việc vi phạm lại càng rõ.

   Hiện tại nếu không đồng ý với việc này thì bố bạn cùng các anh chị em còn lại có quyền viết đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận đó.

   Về nội dung đơn khiếu nại cần phải có những thông tin về người khiếu nại, nội dung khiếu nại cần trình bày các thông tin về quá trình sử dụng đất, nguồn gốc thửa đất....

   Yêu cầu trong đơn là xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận đó, có thể là hủy giấy chứng nhận vì cấp sai đối tượng người sử dụng đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn