Đất đã cầm có ra công chứng nếu không thực hiện đúng theo HĐ có bị mất đất không

Ngày hỏi:25/08/2012

Kính chào luật sư Tôi có thắc mắc này xin trình bày cùng luật sư giúp đỡ cho ý kiến để tôi tìm cách tháo gỡ khó khăn. Sự việc như sau : Hiện nay tôi bị vỡ nợ do làm chủ hụi và cho vay tiền, số nợ khó đòi lên đến 5 tỷ 2. Tôi có nợ tiền hụi của bà B số tiền hụi là 850 triệu đồng, tiền mặt là 550 triệu đồng, hai khoản nợ là 1,5 tỷ đồng. Bà B rất hung dữ đòi nợ tôi tới tấp, bà đề nghị tôi cầm 2 sổ đỏ đất tôi đã cho con tôi trong thời hạn 2 năm phải chuộc lại với lãi suất 2%/một tháng, vì không chịu đựng được cách đòi nợ dữ dằng của bà B nên tôi đồng ý ra công chứng làm Hợp đồng cầm cố 2 miếng đất của con tôi, mặc dù các con tôi không đồng ý, tôi dọa tự tử, vì thương mẹ nên chúng đồng ý ký vào Hợp đồng thế chấp tài sản tại Phòng công chứng Hớn Quản Chơn Thành, theo yêu cầu của phòng công chứng các con tôi đã viết giấy nợ tiền mặt 900 triệu cho mảnh đất A, và 600 triệu cho mảnh đất B, nhưng thự tế nợ tiền mặt chi 550 triệu, nợ tiền hụi 850 triệu, Phòng công chứng yêu cầu đem sổ đỏ ra Phòng TNMT huyện Chơn Thành để là thủ tục xác nhận thế chấp, nhưng Phòng TNMT không thực hiện vì luật chưa quy định. Tôi đã cố gắng hết sức trả lãi được 2 tháng 60 triệu đồng, giời không thể nào trả lãi hàng tháng số tiền quá lớn như vậy, giời này tôi rất ân hận sự sai lấm quá lớn của tôi. Tôi tạm ngưng đóng lãi 1 tháng vì không có tiền, tôi có năng nỉ bà B xin giảm lãi suất được bà B đồng ý chỉ đóng 1%/một tháng, mỗi tháng tôi phải đóng lãi cho bà B 15 triệu đồng. Thưa luật sư xin cho tôi hỏi : Giờ tôi không thực hiện theo Hợp đồng không trả lãi cho bà B chỉ trả nợ gốc có được không ? Khi tôi không thực hiện theo Hợp đồng thế chấp đã công chứng, bà B có kiện tôi ra tòa buộc tôi phải thực hiện đúng theo Hợp đồng các con tôi đã ký không? Nếu không thực hiện theo Hợp đồng, 2 mảnh đất đã thế chấp cho bà B bà B có quyền đề nghị Phòng TNMT huyện Chơn Thành sang tên qua bà B không? Nếu bà B kiện tôi không thực hiện đúng theo HĐ Tòa án có xét xử không? Tôi có quyền đề nghị Tòa án hủy bỏ các Hợp đồng thế chấp tài sản giữa cá nhân với cá nhân được không? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi giải quyết nổi khó khăn này. Trân trong cám ơn luật sư.

  • Trước tiên, tôi thấy rất tiếc cho trường hợp chị đã kéo các con của mình vào khỏan nợ này. Trên thực tế thì các con của chị không phải là người thiếu nợ bà B. tuy nhiên theo hợp đồng thế chấp giữa các con chị và bà B thì đây là giao dịch dân sự được hai bên thỏa thuận và thể hiện bằng văn bản theo đó con chị sẽ là người bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ với bà B nếu chị không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, giao dịch này được qui định tại điều 715 BLDS, cụ thể như sau:

   Điều 715. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

   Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

   Vì vậy, nếu chị không thực hiện việc trả nợ:

   1/ Bà B có quyền khởi kiện chị ra tòa để yêu cầu trả nợ.

   2/ Để yêu cầu tòa án hủy hợp đồng thế chấp tài sản trên, chị phải có nghĩa vụ chứng minh giao dịch đó bị vô hiệu thì tòa án mới hủy hợp đồng này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn