Đất đã được cấp GCNQSĐ của hộ GĐ, khi phân cho các thành viên hộ GĐ đăng ký lại, có phải nộp thuế trước bạ không?

Ngày hỏi:26/08/2015

Hộ gia đình tôi có bố mẹ và 3 chị em, có một ô đất, diện tích 200m2. Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên mẹ tôi, nay gia đình tôi muốn tách thửa, chia làm 4 phần. Xin hỏi, việc tách thửa, đăng ký QSDĐ riêng của bố mẹ và riêng mỗi người (3 chị em) có phải nộp lệ phí trước bạ không?

  • Tại Điều 3 của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011, hướng dẫn lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, trường hợp của gia đình bạn không phải nộp lệ phí trước bạ khi làm thủ tục tách thửa, đăng ký QSDĐ. Cụ thể được quy định ở điểm c, khoản 16 như sau:

   “16. Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng không phải nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

   ....

   c. Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình, do một người trog hộ gia đình đứng tên, khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại.

   Trường hợp này, khi kê khai lệ phí trước bạ, chủ tài sản phải xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi hộ gia đình đăng ký hộ khẩu thường trú”

   Điểm này cũng đã được hướng dẫn bởi Khoản 7 Công văn 1980/BTC-TCT năm 2012 của Bộ Tài chính, trường hợp này, khi kê khai lệ phí trước bạ, chủ tài sản phải xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi hộ gia đình đăng ký hộ khẩu thường trú.
   Căn cứ quy định nêu trên, đối với tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng chung cho hộ gia đình nhưng do một người đứng tên theo quy định của pháp luật, khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại thì từng thành viên đó không phải nộp lệ phí trước bạ. Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình do một người đứng tên là các tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung của hộ gia đình thuộc diện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng và chỉ do một người đại diện của hộ gia đình đó đứng tên theo quy định của pháp luật. Thành viên hộ gia đình phải là người có quan hệ gia đình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và cùng hộ khẩu thường trú với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn