Đất đã được chia và được cấp sổ đỏ có đòi lại được không?

Ngày hỏi:05/07/2014

Nhà cháu được ông bà chia cho một ít ruộng đất. Và nhà cháu đã làm sổ đỏ từ trước năm 1994. Bây giờ bác cả làm đơn kiện đòi lại đất. Liệu nhà cháu có bị mất đất không? Và nhà cháu cần làm gì ạ?

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Về thời điểm xác lập quyền sử dụng hợp pháp cho gia đình bạn: trước năm 1994.

   Nguồn gốc đất: được bố mẹ tặng cho.

   Xét trên cơ sở giao dịch này là có thực, kể từ thời điểm được sang tên, gia đình bạn là người thực tế sử dụng, đóng góp nghĩa vụ thuế cho nhà nước, được chính quyền cấp xã xác nhận không có tranh chấp thì anh của bố mẹ bạn không có căn cứ để đòi lại đất này.

   Gia đình bạn nên chuẩn bị các căn cứ chứng minh việc tặng cho, sang tên, thực tế sử dụng đất là hoàn toàn ngay tình, không tranh chấp, không có yếu tố gian dối, là ý chí tự nguyện của ông bà và bố mẹ bạn (nhờ những người biết rõ sự việc này làm chứng, xác nhận của chính quyền, các giấy tờ đất: sổ đỏ, các biên lai nộp thuế...) để chuẩn bị cung cấp cho tòa án (trong trường hợp gia đình người bác đi kiện và được tòa yêu cầu).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn