Đất đã sang tên có kiện đòi được không?

Ngày hỏi:04/12/2014

Luật sư cho tôi hỏi. Ông nội tôi sinh được 8 người con 2 anh em trai và 6chị em gái. Bác trai trên bố tôi được ông bà mua cho riêng chỗ đất khác.trước bố mẹ tôi ở với ông bà. Lúc ông còn sống ông đã làm sổ đỏ đất đứng tên bố tôi. Sau 3 tháng sau thì ông tôi mất năm 1998. Bà còn sống lại ở với bác gái tôi, không ở nhà tôi nữa. Đất bố tôi đứng tên nhưng bà vẫn trồng cây ăn quả. Bà tôi lại mới mất cách đây 6 tháng. Lúc bà sống ngồi có tôi và bác gái bà ở cùng bà nói bà còn sống bà trồng cây, khi nào bà chết bà cho tôi. Giờ bà mất nhà tôi hỏi các cô các bác để sử dụng chỗ đất trên nhưng các cô các bác gái không đồng ý, muốn để đất đó lại trồng cây và có ý muốn kiện nhà tôi. Vây luật sư cho tôi hỏi nhà tôi có được sử dụng đất đó không và các bác các cô tôi kiện nhà tôi có bị ảnh hưởng gì không. Xin cho tôi được biết tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như thông tin bạn nêu thì đất đó là của bố bạn và đã được nhà nước công nhận thông qua việc cấp sổ đỏ, cây cối bà bạn trồng không phải là bằng chứng về quyền sở hữu của bà đối với đất đã cho bố bạn. Những người khác có quyền kiện nếu họ thấy quyền lợi của họ bị vi phạm và họ có cơ sở để kiện. Dĩ nhiên, khi bị người khác kiện thì bên bị kiện sẽ mất thời gian, công sức và có thể cả chi phí nữa để chứng minh quyền lợi của mìnhlà đúng pháp luật và phản bác yêu cầu của đối phương. Tuy nhiên, nếu họ tranh chấp về tài sản trên đất của bà bạn thì ít nhiều họ có cơ sở.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn