Đất đang sang tên đã bị ngăn chặn vì tranh chấp

Ngày hỏi:12/07/2014

Kính gởi các luật sư! Nhờ các LS tư vấn trương hợp của tôi như sau: Tháng 10-2013 tôi có mua 1 miếng đất ở quận 12 của 2 vợ chồng, người vợ đứng tên trong sổ. Sau khi ra công chứng số 4 kí hợp đồng giao dịch tôi đã giao đủ tiền. (cả 2 vợ chồng đều lăn tay, kí tên bán). Vì 1 số lí do hộ khẩu tôi chưa kịp sang tên ngay, đến tháng 1-2014 tôi nộp hồ sơ đăng bộ thì quận yêu cầu cập nhật bản đồ mới, sau khi đo đạc và cập nhật lại bản đồ tôi nộp lại hồ sơ đăng bộ thì nhận được công văn ngăn chặn mua bán, chuyển dịch ... Miếng đất của chi cục thi hành án với lí do: Người bán bị bên thứ 3 kiện do nợ nần tiền bạc (không rõ trước đây người bán có dùng tiền vay của bên thứ 3 để mua đất hay không) và tòa xử bên thứ 3 thắng kiện. Nay công văn ghi rõ để đảm bảo việc thi hành án nên tạm thời ngăn chặn việc mua bán, sang tên miếng đất. Chờ cho việc thi hành án có kết quả sẽ liên lạc để tôi nộp lại hồ sơ và giải quyết theo quy định. Vậy tôi xin hỏi các ls như sau: 1/ Tôi đã thực sự làm chủ miếng đất hay chưa? 2/ Việc tranh chấp và thi hành án của người bán và bên thứ 3 có liên quan gì đến tôi không? Tôi có bất lợi gì không? Nếu tòa đã xử xong mà không liên quan đến tôi, vậy sao còn ngăn chặn tôi sang tên? 3/ Miếng đất của tôi có còn được giải quyết sang tên hay không? 4/ Liệu miếng đất của tôi có nguy cơ bị kê biên, phát mãi gì không? Và tôi có nguy cơ mất tiền mua đất không? 5/ Bây giờ tôi phải làm gì tiếp theo? Kính mong các LS giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Đây là sự mâu thuẫn trong luật và các văn bản thi hành án hiện hành.

   Tôi giải thích cho anh hiểu như sau: bên thứ 3 kiện bên bán, và đã có bản án, tuy nhiên bên bán cố tình bán và bán mua dù ngay tình nhưng vẫn sẽ bị ngăn chặn để đảm báo thi hánh án với lý do dơn giản là bên bán đã cố tình tẩu tán tài sản.

   Điều bất lợi do BĐS là thửa đất, anh chỉ là chủ sở hữu kkhi đứng tên, bản thân tôi đã tư vấn và gặp rất nhiều trường hợp thế nàynên nguy cơ thửa dất trên bị cơ quan thị hành án kê biên, đem bán để đảm bảo thì hành án cho bên bán là rất lớn.

   Anh nên yêu cầu bên bán cung cấp bán ản để xem ngày tháng năm nào án có hiệu lực, cũng như yêu cầu họ lo thanh toán tiền cho thi hành án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn