Đất đang tranh chấp có được sang tên không?

Ngày hỏi:03/11/2018

Tôi có một mảnh đất đã được cấp sổ đỏ, mảnh đất của nhà hàng xóm bên cạnh chưa được cấp sổ đỏ chỉ có giấy tờ mua bán. Hàng xóm đi làm sổ đỏ mảnh đất thì được biết mảnh đất của họ không đủ diện tích so với giấy tờ mua, và cho rằng diện tích đất của họ đã bị nằm trong mảnh đất tôi được cấp sổ đỏ. Vậy trong trường hợp có tranh chấp này tôi có được quyền bán mảnh đất của tôi và sang tên cho người khác theo sổ đỏ đã được cấp hay không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất đang tranh chấp có được sang tên không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

   1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

   b) Đất không có tranh chấp;

   c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   d) Trong thời hạn sử dụng đất.

   ...

   Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn và của nhà hàng xóm đang có tranh chấp nên bạn không thể bán mảnh đất của tôi và sang tên cho người khác. Do đó, bạn phải nhờ địa chính xã đến đo đạc lại mảnh đất hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp nói trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn