Đất đang tranh chấp thì có xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Giấy chứng quyền sử dụng đất của tôi bị rách và tôi muốn được cấp đổi lại. Tuy nhiên, miếng đất này của tôi đang trong thời gian tranh chấp với hộ kế bên. Vậy cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì trường hợp này của tôi có được cấp đổi lại giấy chứng nhận hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có quy định về các trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bao gồm:

   - Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

   - Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

   - Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

   - Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

   => Như vậy, theo quy định này thì khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị rách thì bạn có thể xin cấp đổi lại. Tuy nhiên, việc cấp đổi giấy chứng nhận trong trường hợp này không được làm ảnh hưởng đến việc giải quyết tranh chấp bạn nhé.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đang tranh chấp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn