Đất do tổ tiên để lại đã được cấp GCN QSDĐ năm 1992

Ngày hỏi:01/01/2014

Luật sư cho hỏi gia đình đã được cấp giấy CNQSD năm 1992, nay gia đinh tôi đang tiến hành việc cấp đổi GCNQSD đất theo quy trình cấp mới. Vấn đề là đất của gia đình là đất nhà thờ họ đã tồn tại hàng trăm năm rồi. Tuy nhiên bỏ qua vấn đề Nhà thờ họ vì dòng họ có quá nhiều chi cành và các chi cành đều có nhà thờ riêng. Hội đồng xét duyệt cũng đã thông qua việc cấp sổ đỏ cho gia đình tôi và niêm yết công khai. Tuy nhiên , trong thời gian niêm yết một số các ông thuộc một chi cành khác  theo gia phả thì thuộc đời thứ 7 (thế kỉ 18) (đến nay là đời thứ 16) có viết đơn kiến nghị là đất này thuộc đất của cả dòng họ. Phía UBND đã yêu cầu 2 bên ra làm việc theo nôi dung đơn kiến nghị của người đại diện chi cành đó và 2 bên giữ nguyên quan điểm. Về phía những người kiến nghị không đưa ra bất cứ một căn cứ gì liên quan đến viết kiến nghị và cho rằng việc cấp đổi dổ đỏ của gia đình tôi là không đúng với pháp luật. Vậy xin hỏi Luật sư, với vụ việc như trên thẩm quyền giải quyết thuộc về cơ quan nào? Gia đình tôi phải làm gì để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. (Trên GCNQSĐ đã cấp ghi rõ là đất ở, đã nộp thuế sử dụng đất hàng năm, việc cấp sổ đỏ trước đây được thực hiện đúng quy trinh và đã niêm yết công khai, có biên bản họp nội tộc thuộc những người đại diện cho hàng thừa kế thứ nhất thông nhất việc cấp đổi và đã có văn bản công chứng khai nhận thỏa thuận phân chia di sản). Cảm ơn Luật sư và xin Luật sư cho ý kiến

  • - Theo thông tin bạn trình bày thì vụ việc của gia đình bạn đã có tranh chấp về quyền sử dụng đất. Nếu đất có tranh chấp thì không đủ điều kiện thực hiện các thủ tục, giao dịch về quyền sử dụng đất.

    - Nếu gia đình bạn không thực hiện cấp đổi GCN QSD đất nữa, giữ nguyên GCN QSD đất cũ đã cấp cho gia đình bạn để sử dụng thì gia đình bạn căn cứ vào giấy tờ đó để tiếp tục sử dụng (không bắt buộc phải đổi giấy chứng nhận).

    - Nếu dòng họ tiến hành khởi kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc UBND huyện ra quyết định hủy bỏ GCN QSD đất của gia đình bạn thì gia đình bạn mới cần phải theo kiện để đòi quyền lợi cho gia đình mình.

    - Thẩm quyền, thủ tục giải quyết vụ việc trên được quy định tại Điều 135, 136 Luật đất đai và các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn