Đất được nhà nước giao khi hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Ngày hỏi:02/01/2019

Gia đình tôi làm nông nghiệp, được nhà nước giao đất để phát triển lâm nghiệp, có thời hạn sử dụng là 50 năm. Nay đã sử dụng được 40 năm, bố mẹ tôi đang tính bán vì sợ đến hết 50 năm sẽ bị nhà nước thu hồi. Vậy Ban biên tập cho tôi được hỏi, đất được nhà nước giao sử dụng lâu dài khi hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất được nhà nước giao khi hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ pháp lý: Luật đất đai 2013.

   Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

   Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

   Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng đất mà có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được gia hạn thời hạn sử dụng và tiếp tục sử dụng theo quy định (thời hạn công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình theo Luật này là 50 năm).

   Thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận hết hạn được quy định như sau:

   - Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

   - Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

   - Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

   Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng hộ gia đình nộp hồ sơ để làm thủ tục gia hạn sử dụng đất.

   Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp bao gồm:

   - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

   - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

   Như vậy, theo quy định trên thì đối với gia đình được nhà nước giao đất hết thời hạn sử dụng, gia đình bạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được gia hạn. Để được gia hạn gia đình bạn phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo giấy tờ chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Tài nguyên Môi trường. Văn phòng đất đai nơi có đất gia hạn có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp, thời hạn sử dụng đát được tiếp tục gia hạn là 50 năm.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn