Đất em sang tên nhưng chưa tách sổ

Ngày hỏi:12/08/2011

Luật sư thân mến! trước khi mất mẹ em có viết một di chúc chia cho 2 chị em, mẹ em mất năm 2007, sau khi mẹ em mất ,em trai em đã lấy sổ đỏ đổi tên mẹ sang tên em trai em.mà không cần chữ ký của em. Vì thời gian do em ko có nhà,đến năm 2008 em về và em trai em có cắt một phần đất theo như di chúc, (tặng cho chị) có giấy chứng nhận của phường xã,bây giờ em muốn làm và tách sổ đỏ nhưng không có sổ gốc, vì em trai em đi cầm vay nợ,xin hỏi luật sư,nếu em chưa làm được sổ đỏ, liệu em trai em có lấy lại đất đó được không? Và đất đó có phải là của em không hay vẫn là của em trai em? Xin luật sư cho em câu trả lời! em xin trân thành cảm ơn!

  • Nếu mẹ bạn để lại di chúc hợp pháp, phân chia di sản thừa kế cho bạn và em trai bạn thì phần di sản mẹ bạn để lại sẽ được chia theo di chúc nếu bạn không có văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.
    Nếu em bạn làm sổ đỏ mang tên em bạn mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn có thể khiếu nại về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, qua đó để Cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cấp giấy chứng nhận có trái luật hay không? Nếu trái pháp luật thì cơ quan đã cấp giấy sẽ thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn