Đất hành lang an toàn giao thông có được cấp sổ đỏ hay không?

Ngày hỏi:03/08/2018

Đất hành lang an toàn giao thông có được cấp sổ đỏ hay không? Chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Nam, hiện tôi đang tìm hiểu quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong quá trình tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp. Cụ thể là nếu một phần đất của hộ gia đình nằm trong phần đất hành lang an toàn giao thông có được cấp giấy chững nhận quyền sử dụng đất hay không? Mong sớm nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại 157 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về việc xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn giao thông như sau:

   - Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.

   - Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

   Bên cạnh đó, tại điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ - CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

   - Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

   Như vậy, theo quy định trên thì diện tích đất trong hành lang an toàn giao thông nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sử dụng đất trên diện tích này.

   Ban biên tập xin thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn