Đất khi được lập di chúc có phải mất tiền chuyển nhượng nữa không?

Ngày hỏi:29/08/2013

Xin cho tôi hỏi: Hiện giờ gia đình chúng tôi sống có 4 thế hệ: ông nội, bố mẹ tôi, vợ chồng tôi và 1 cậu con trai còn nhỏ. Chúng tôi sống trong 1 mảnh đất có diện tích 310m2, đã có sổ đỏ tên của ông nội tôi. Vậy cho tôi xin hỏi: Nếu bây giờ ông nội tôi muốn cho tặng tôi miếng đất này thì tôi chỉ phải mất tiền công chứng hợp đồng cho tặng thôi đúng không ạ? Và nếu chúng tôi ko làm hợp đồng cho tặng mà để ông nội tôi viết di chúc để lại cho tôi thì sau này khi ông nội tôi mất tôi có phải mất tiền để chuyển nhượng tên đất đó sang tên mình không ạ? Rất mong quý luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Để được chuyển quyền sử dụng đất từ ông nội bạn sang bạn thì một trong những điều kiện để được chuyển quyền sử dụng là ông nội bạn và bạn phải ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng, bạn là người phải trả phí công chứng.

   Trong trường hợp bạn không muốn mất phí công chứng thì ông nội bạn có thể lập di chúc để lại toàn bộ thửa đất cho bạn hưởng thừa kế không có công chứng nhưng sau khi ông nội bạn mất, bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất thì bạn vẫn phải thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế có công chứng, bạn vẫn là người phải trả phí công chứng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn