Đất không có giấy tờ, bán rồi giờ đòi lại

Ngày hỏi:09/10/2015

Xin chào các luật sư. Nhờ các luật sư tư vấn giúp em t/h này. Ngày xưa (1990) gia đình em có mua cả nhà lẫn đất của một nhà người quen, do đất ko có sổ đỏ với lại anh em quen biết nên ko làm giấy tờ gì mua bán. Và sau đó gia đình em đã ở một thời gian và chuyển đi nơi khác, tuy nhiên gia đình em vẫn đóng thuế đất đầy đủ hàng năm cho mảnh đất đó. Và trong thời gian gia đình em đang làm thủ tục cấp sổ đỏ thì gia đình ông bà ngày xưa bán đất cho gia đình em về đòi lại, bảo là ngày xưa bán nhà chứ ko bán đất nên việc cấp sổ đỏ bị dừng lại do tranh chấp. Hiện tại, xã và chính quyền ko giải quyết việc cấp sổ đỏ cho gia đình em dù gia đình em đã mua mảnh đất đó và dân làng xung quanh đều làm chứng về việc này. Nhờ các luật sư tư vấn giúp đỡ và chỉ cách giúp gia đình em ạ. E cảm ơn.

  • Chào bạn!

   Nếu gia đình bạn có chứng cứ về việc đã trả tiền để được sử dụng thửa đất và ngôi nhà đó theo hình thức bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì gia đình bạn có cơ hội thắng kiện. Nếu nhà đất trước đây có giấy tờ đứng tên chủ cũ, đồng thời gia đình bạn không chứng minh được có giao dịch mua bán, chuyển nhượng và việc gia đình bạn đã trả tiền thì gia đình bạn phải trả lại nhà đất cho chủ cũ.

   Nếu người đi đòi đất không có một trong các loại giấy tờ hợp lệ về nhà đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai hiện hành thì họ cũng không có căn cứ để đòi lại nhà đất của gia đình bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn