Đất không có giấy tờ có bán được không?

Ngày hỏi:19/12/2014

Luật sư cho tôi hỏi? Hiện tại vợ chồng tôi đang ở cùng nhà với bà nội và 1 người em con của cô tôi (cô là em của ba tôi). ngôi nhà là quyền sở hửu của bà Nội. (ngày trước khi mua đất chỉ có giấy tay, xong cất nhà bay giờ chưa có giấy tờ nhà, nhà rộng 3,7m dài 25m) Bà nội có 1 người con trai là Ba tôi và 3 người con gái, ai cũng đã có gia đình và có con, riêng tôi là cháu Nôi duy nhất Vậy cho tôi hỏi sau này Bà Nội mất đi không lập di chúc thì phân chia tài sản như thế nào, tỷ lệ bao nhiêu, tôi là cháu nội có được hưởng phần nào k? Và cho tôi hỏi thêm là giờ mà làm giấy tờ nhà thì cần những thủ tục gì, và chi phí làm giấy tờ khoảng bao nhiêu?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Nếu trước khi mất bà bạn không để lại di chúc cho ai Quyền sử dụng tài sản đó thì sẽ phát sinh quyền thừa hưởng di sản thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hiện những người còn lại được xác định là các con của bà. Khi khai nhận và phân chia, về nguyên tắc di sản được chia đều. Nếu có người con nào của bà hiện tại đã mất thì vợ, con của người đó được hưởng.

   Quyền sử dụng đất của bà bạn hiện chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât nên không thể thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn