Đất lấn chiếm có được bồi thường khi quy hoạch

Ngày hỏi:17/10/2010
Tôi tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Cừ phường An Hòa quận Ninh kiều Cần Thơ, nơi tôi đang ở trước năm 1980 là mương lộ 20 ( đường Nguyễn Văn Cừ), do nhà tôi xây ra mương lộ để ở, không chỉ riêng nhà tôi mà toàn bộ phía tay trái của đường đều có người xây nhà ở trên mương lộ. Năm 1994, mẹ tôi đi xin cấp chủ quyền đất thì được báo là đất lấn chiếm không được cấp, nhưng theo tôi tìm hiểu luật nhà đất thì đất được sử dụng trước năm 1993 đi xin cấp chủ quyền đều được. Tôi cần luật sư tư vấn 2 điều:  Điều 1: nếu như theo luật thì nhà tôi có được cấp sổ đỏ vào thời điểm những năm 1994 không?  Điều 2: năm 2006 TP.Cần Thơ ra quyết định quy hoạch mở rộng lộ giới đường Nguyễn Văn Cừ lộ giới 34m, năm 2010 ra quyết định nâng lộ giới lên 40m để chống nhà siêu mỏng. Xin hỏi nếu nằm trong diện bị quy hoạch thì có được bồi thường không, và bồi thường bằng với những nhà có chủ quyền đất không? Nhà tôi có đóng thuế đất hàng năm, nếu quy hoạch xong nhà tôi còn đất đủ tiêu chuẩn để xây dựng thì có được cấp sổ đỏ, giấy phép xây  dựng không? và câu cuối xin hỏi luật sư theo luật nhà đất mới nhất thì diện tích đất phải bao nhiêu mới được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng? Xin cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Nếu phần nhà bạn đang sử dụng được xây dựng trên phần đất lấn chiếm (trong trường hợp này là đất công) thì đương nhiên là không được cấp GCN..

   Trong trường hợp sau khi quy họach mà phần diện tích đất còn lại mà bạn đang sử dụng, nếu phù hợp quy họach thì có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN. Phần tài sản trên đất và QSDĐ khi nhà nước thu hồi thì bạn chỉ được hỗ trợ chứ không được bồi thường

   Việc cấp giấy phép xây dựng cho phần diện tích đất tối thiểu tùy thuộc vào quy định của UBND thành phố Cần Thơ. Bạn có thể liên hệ sở Xây Dựng, hoặc UBND quận (huyện) để biết thêm chi tiết.

   Chúc bạn thành công.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn