Đất mua giấy tay năm 2003 có được cấp giấy chứng nhận?

Ngày hỏi:05/08/2019

Chào ban tư vấn tôi có vấn đề muốn được hỗ trợ giải đáp. Năm 1995 gia đình bà Hoàng Thị Xuân có chuyển nhượng qua giấy viết tay không có công chứng cho con rể là ông Nguyễn Văn Tạo 1 thửa đất ở. Thử đất nằm tại Huyện Ba Vì - TP Hà Nội. Sau đó ông Tạo có chuyển nhượng 1 phần cho 1 gia đình khác, phần còn lại 300m2 xây dựng nhà ở từ năm 1995. Năm 2003 ông Tạo chuyển nhượng lại qua giấy viết tay không có công chứng cho gia đình tôi và gia đình tôi sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ đó đến nay. Cho hỏi nay gia đình tôi muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì:

   Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

   Như vậy, trường hợp bạn nhận chuyển nhượng bằng giấy tay năm 2003, sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ đó đến nay thì cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Bạn chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp chứng nhận quyền sử dụng đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT