Đất nhận thừa kế chưa được cấp Giấy chứng nhận có được chuyển nhượng lại

Ngày hỏi:26/07/2019

Gia đình tôi muốn bán miếng đất của bố tôi đã mất. Miếng đất đó bố tôi được thừa hưởng từ ông bà nội tôi đã mất. Hiện tại miếng đất đó do bố tôi đứng tên; tôi còn 2 người anh trai và mẹ cùng ở chung hộ khẩu. Cả gia đình đồng ý ký bán cho người mua. Nếu bán như vậy thủ tục thế nào có được cho phép không hay phải sang tên lại cho người trong gia đình rồi bán. Lệ phí khi chuyển nhượng ra sao? Tôi xin cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bố bạn đã qua đời và có để lại di sản thừa kế là một thửa đất đã đứng tên bố bạn. Nay những thành viên trong gia đình có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất đó lại cho người khác.

   Căn cứ quy định tại Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo đó:

   - Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   - Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

   Như quy định nêu trên, trong trường hợp này khi nhận thừa kế thửa đất do bố bạn để lại thì những người thừa kế được thực hiện quyền chuyển nhượng thửa đất đó khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất đó.

   Như vậy trong trường hợp này, gia đình bạn sau khi thực hiện hoạt động khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật thì gia đình bạn sẽ có quyền chuyển nhượng thửa đất đó lại cho người khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn