Đất nông nghiệp chỉ mới có quyết định giao đất mà chưa có sổ đỏ thì có được chuyển nhượng không?

Ngày hỏi:25/07/2021

Cho hỏi: Với trường hợp đất nông nghiệp chỉ có quyết định giao đất mà chưa đi làm sổ đỏ được thì có được phép chuyển nhượng không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất nông nghiệp chỉ mới có quyết định giao đất mà chưa có sổ đỏ thì có được chuyển nhượng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 168 Luật đất đai 2013 có quy định: Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Như sau:

   1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

   2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất kể cả đất nông nghiệp được thực hiện khi đã có sổ đỏ. Trường hợp đã có quyết định giao đất, cho thuê đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn