Đất nuôi trồng thủy sản có phải là đất nông nghiệp hay không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Xin giải đáp giúp tôi câu hỏi sau đây: Đất nuôi trồng thủy sản được xác định là đất nông nghiệp hay là đất phi nông nghiệp? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện nay thì đất đai là một vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích cụ thể và có các thuộc tính tương đối ổn định hoặc thay đổi nhưng có tính chu kỳ, có thể dự đoán được, có ảnh hưởng tới việc sử dụng đất trong hiện tại và tương lai của các yếu tố tự nhiên, kinh tế - xã hội như: thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình, địa mạo, địa chất, thuỷ văn, thực vật, động vật cư trú và hoạt động sản xuất của con người.

   Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân thành nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

   Trong đó, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

   - Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

   - Đất trồng cây lâu năm;

   - Đất rừng sản xuất;

   - Đất rừng phòng hộ;

   - Đất rừng đặc dụng;

   - Đất nuôi trồng thủy sản;

   - Đất làm muối;

   - Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

   Như vây, căn cứ các quy định được trích dẫn cũng như các phân tích trên đây thì đất nuôi troòng thủy sản được phân vào nhóm đất nông nghiệp.

   Do đó, đồng nghĩa với việc có thể xác định được đất nuôi trồng thủy sản là đất nông nghiệp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn