Đất ở tách thửa tối thiểu là bao nhiêu m2 thì được cấp sổ sử dụng đất?

Ngày hỏi:07/11/2016

1) Đất ở tách thửa tối thiểu là bao nhiêu m2 thì được cấp sổ sử dụng đất? 2) Đất vườn ở trong xã (tại xóm Lá, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, gần mặt đường giao thông) muốn chuyển đổi sang đất ở có được không? Diện tích chuyển đổi tối thiểu là bao nhiêu? tối đa là bao nhiêu? 3) Đơn giá đất chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở là bao nhiêu? Trần Văn Công (Cà Mau)

Nội dung này được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau tư vấn như sau:

 • 1. Diện tích đất ở được tách thửa theo quy định tại Quyết định 32/2015/QĐ-UBND ngày 19/10/2015 của UBND tỉnh Cà Mau. Cụ thể như sau:

  - Đối với đất ở tại các phường, thị trấn: Thửa đất sau khi tách mới và thửa đất còn lại sau khi tách, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau: Diện tích của thửa đất (sau khi trừ hành lang an toàn, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng) tối thiểu là 36m2 ; bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m, chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m.

  - Đối với đất ở tại các xã: Thửa đất sau khi tách mới và thửa đất còn lại sau khi tách, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau: Diện tích của thửa đất (sau khi trừ hành lang an toàn, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng) tối thiểu là 50m2 ; bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m, chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m.

  2. Đất vườn ở trong xã (gần mặt đường giao thông) muốn biết có được chuyển đổi sang đất khác hay không thì anh liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thới Bình để được cung cấp thông tin quy hoạch. Từ đó, nếu phù hợp với quy hoạch thì sẽ được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  3. Đơn giá đất chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở

  Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp,khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 68, 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

  Khi hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở thì tiền sử dụng đất được thu theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Điều 5 của Thông tư 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Nhà nước thu tiền sử dụng đất theo mức giá chênh lệch giữa hai loại đất và xem như Nhà nước có khấu trừ tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

  - Trường hợp 7000 m2 bà đang đồng sử dụng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu mỗi thửa đất được phép tách là 500m2. Như vậy trong trường hợp này diện tích đất của bà không đủ điều kiện để tách thửa.

  Trân trọng kính chào.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn