Đất ruộng sử dụng công ích

Ngày hỏi:17/12/2014

Tôi là Đào Văn Tính. là công dân đang sinh sống tai Thôn Ngọc Khê, Xã Phù Ninh, Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.  Nơi tôi đang sinh sống đang có hiện tượng chủ thầu xây dựng tự ý đổ đất làm đường và mương nổi. Nếu là việc làm này được công khai xin ý kiến dân thì không nói làm gì. Đằng này chủ thầu tự ý đổ đất làm đường chạy thẳng tới ngõ ( theo nhiều ý kiến của dân làng trong thôn. việc làm đường này là chủ yếu phục vụ cho chính chủ thầu. con đường mà chủ thầu làm chạy thẳng tới trước ngõ, hay nói cách khác là làm ngõ cho chính gia đình chủ thầu nơi có ngôi biệt thự chủ thầu vừa mới xây dựng. ) và việc làm này làm cho ruộng đất của dân trong làng mất một diện tích khá lớn. TRong khi đó nếu chỉ làm một cái mương nổi trên con mương cũ thôi thì không ảnh hưởng tới diện tích đất ruộng, theo nhận định khu vực đó đã có rất nhiều con đường chạy trên ruộng việc đổ đất mở đường là việc làm hoàn toàn không cần thiết. Đáng nói là việc làm này của chủ thầu có dấu hiệu cả vi phạm quyền sử dụng đất  ruộng của công dân phục vụ mục đích của cá nhân chủ thầu.. Việc làm như thế có sại quy định không? Nếu sai quy định thì đã vi phạm điều nào khoản nào trong luật đất đai? Và nếu làm đơn khiếu lại đến cơ quan của các cấp chính quyền thì nội dung đơn khiếu lại làm như thế nào? Đơn vị  nào là giải quyết quyết đơn khiếu lại của tôi?

  • 1. Theo quy định tại Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2005 thì căn cứ xác lập quyền sử dụng đất là được nhà nước giao đất, cho thuê đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, nếu không có một trong các căn cứ trên mà doanh nghiệp tự ý lấn chiếm đất công hoặc chiếm đất của nhân dân địa phương thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp chỉ được sử dụng diện tích đất trong quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và giao đất để triển khai dự án.

   2. Bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi tới Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch UBND huyện để được xem xét giải quyết. Hành vi lấn chiếm, sử dụng đất trái phép là vi phạm quy định của luật đất đai và sẽ bị xử phạt hành chính, đồng thời bị thu hồi diện tích đất đó để trả lại mặt bằng cho địa phương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn