Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 chưa làm sổ đỏ bị thu hồi có được bồi thường không.

Ngày hỏi:23/07/2014
Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề mong luật sư giải quyết. Gia đình tôi đã sử dụng đất và khai hoang thêm từ trước năm 1993, đang canh tác sử dụng làm đất ở cho đến bây giờ và cũng chưa được xã cấp sổ đỏ cho số đất được khai hoang đó. Nhưng hiện tại, UBND xã tôi đang tiến hành thu hồi số đất khai hoang thêm đó của nhà tôi làm sân vận động và không có bất kỳ hình thức bồi thường nào. Xin hỏi UBND xã tôi làm như vậy có đúng luật không? Rất mong luật sư nói rõ cho tôi biết. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì: Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

   1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

   2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

   Như vậy, nếu người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng có đầy đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được bồi thường về đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn