Đất thuộc quy hoạch không được xây nhà?

Ngày hỏi:11/04/2019

Tôi có mảnh đất thổ cư đang dự định xây nhà nhưng có thông tin là khu đất của tôi nằm trong diện quy hoạch. Một số người có nói với tôi là đất của tôi đang trong diện quy hoạch nên tôi không được xây dựng nhà trên đấy. Nếu xây nhà thì sẽ bị phạt buộc tháo dỡ, ngoài ra nếu có xây thì sau này bị thu hồi cũng sẽ không được bồi thường nhà. Xin hỏi luật sư nếu diện tích đât của tôi nằm trong diện quy hoạch như vậy thì tôi có được xây nhà để ở không? Hiện tại tôi đang ở nhà thuê.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất thuộc quy hoạch không được xây nhà?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật sửa đổi các Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 thì trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ các quy định trên đây thì có thể xảy ra các trường hợp sau đây:

   - Trường hợp 1: Nếu đất ở thuộc quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất ở hợp pháp (được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đó) được quyền xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đó theo quy định của pháp luật.

   - Trường hợp 2: Nếu đất ở thuộc quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất ở hợp pháp không được xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất ở đó.

   - Trường hợp 3: Nếu chỉ một phần của thửa đất thuộc quy hoạch, phần còn lại không thuộc quy hoạch thì người sử dụng đất ở hợp pháp có quyền xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất ở đó.

   Mà theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có mảnh đất thổ cư đang dự định xây nhà nhưng có thông tin là khu đất của tôi nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có thông tin cụ thể.

   Do đó: Bạn cần phải xác định được các thông tin cụ thể sau đây:

   - Thứ nhất: Thửa đất có thuộc diện quy hoạch hay không, nếu thuộc quy hoạch thì phần nào thuộc quy hoạch, phần nào không thuộc quy hoạch hay toàn bộ thửa đất đó đều thuộc quy hoạch?

   - Thứ hai: Nếu thuộc quy hoạc thì đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hay chưa?

   Đối với các thông tin trên đây, bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp huyện (cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai) để được thông tin cụ thể.

   Sau khi xác định được tất cả thông tin trên, nếu thửa đất thuộc quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn có thể xây dựng nhà ở trên diện tích đó. Ngoài ra, nếu trường hợp có một phần diện tích không thuộc quy hoạch thì bạn cũng có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên phần đất không thuộc quy hoạch đó. Việc khởi công xây dựng nhà ở thực hiện theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 và các quy định pháp luật liên quan.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn