Đất trong khu quy hoạch có được xây dựng nhà ở không?

Ngày hỏi:06/07/2019

Tôi mới mua một mảnh đất, dự định sẽ xây nhà để ở, nhưng khi khởi công xây thì cơ quan nhà nước tới lập biên bản và yêu cầu dừng lại, lý do họ đưa ra là đất tôi nằm trong khu quy hoạch nên không được phép xây dựng, vậy trường hợp này cơ quan nhà nước thực hiện có đúng không? Nhờ ban biên tập tư vấn hỗ trợ. cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 thì:

   "Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

   => Với quy định trên thì việc cơ quan nhà nước không cho bạn xây nhà thì có thể xem xét như sau:

   - Nếu đất của bạn thuộc quy hoạch nhưng huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì bạn vẫn được quyền xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

   - Nếu đất của bạn thuộc quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì bạn không được xây dựng nhà để ở.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  An toàn xây dựng
  Báo giá vật liệu xây dựng
  Bảo hiểm xây dựng
  Đồ án quy hoạch xây dựng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn