Đấu thầu quyền sử dụng đất ruộng (chỉ có giấy tay)

Ngày hỏi:22/10/2013

Thưa các luật sư. Hiện  gia đình tôi đang có nhu cầu đấu thầu 1 số ruộng của các hộ dân trong xã để mở rộng sản xuất. Nếu: chúng tôi không làm giấy tờ liên quan đến pháp luật mà chỉ trao quyền sử dụng đất qua lời nói thì bên cho đấu thầu họ có quyền đòi lại đất bất cứ lúc nào không? (chúng tôi đầu tư rất nhiều vào chỗ đất đó để sản xuất rồi). Nếu: chúng tôi có làm giấy tờ liên quan đến pháp luật để ràng buộc và hợp đồng thuê là 30 năm. Nếu trong thời hạn 30 năm đó, bên cho đấu thầu họ có quyền đòi lại đất bất cứ lúc nào không (với lí do làm nhà,chăn nuôi...)?  Và nếu trong thời hạn 30 năm đó mà nhà nước đồn điền đổi thửa thì số đất của tôi đấu thầu làm trang trại của các hộ trông xã được tính như thế nào? Mong các luật sư giải đáp giúp tôi.Tôi xin cảm ơn !!

  • - Theo quy định pháp luật thì hợp đồng thuê đất phải có công chứng, chứng thực thì mới hợp pháp. Nếu bạn không công chứng hợp đồng thì hợp vô hiệu, các thỏa thuận giữa các bên sẽ không được pháp luật thừa nhận;

   - Nếu hợp đồng có hiệu lực pháp luật mà một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại. Nếu việc chấm dứt hợp đồng do sự kiện bất khả kháng thì các bên mới không phải bồi thường cho nhau.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn