Đầu tư dự án trên đất nông nghiệp của thành viên Công ty

Ngày hỏi:28/12/2011

Kính chào Luật sư ! Ông A là nông dân, đã nhận chuyển nhượng 2 ha đất nông nghiệp (đất trồng lúa) gồm nhiều mảnh nhỏ lẻ, không hiệu quả tại địa phương. Thủ tục mới được UBND xã xác nhận. Ông A đang đầu tư lập trang trại trồng trọt trên mảnh đất nhận chuyển nhượng (Khu đất) nói trên. Sau đó, ông A cùng tôi và một cá nhân khác góp vốn bằng tiền mặt thành lập công ty TNHH. Lĩnh vực sản xuất thế mạnh công ty và của 3 thành viên là sản xuất trang trại trồng trọt và sinh vật cảnh sinh thái. Qua nghiên cứu, các thành viên công ty dự kiến tiến hành thủ tục đầu tư dự án sản xuất trang trại trồng trọt và sinh vật cảnh sinh thái (Dự án) trên khu đất mà ông A đã nhận chuyển nhượng như đã trình bày trên, bằng hình thức thuê đất của nhà nước. Chúng tôi đã thống nhất với nhau và đang phân vân một trong hai phương án sau: 1/ Ông A chuyển nhượng cho công ty toàn bộ Khu đất, đồng thời công ty tiến hành thủ tục đầu tư, xin thuê đất để thực hiện dự án tại khu đất công ty nhận chuyển nhượng của ông A. 2/ Ông A góp vốn vào công ty bằng giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp và giá trị mà ông A đã đầu tư trên khu đất cùng với 2 thành viên còn lại. Và công ty sẽ xin thuê đất để thực hiện dự án tại khu đất mà ông A đã góp vốn vào công ty. Vậy tôi xin Luật sư tư vấn nên lựa chọn phương án nào để thực hiện. Nếu có thể, xin Luật sư cung cấp giúp các văn bản áp dụng. Trân trọng cảm ơn Luật sư .

  • Trước hết về việc góp vốn các thành viên sáng lập công ty có thể lựa chọn góp vốn bằng tiền mặt, bằng tài sản có giá trị vàng, giấy tờ có giá khác - là do sự thỏa thuận của các bên. Về giá trị tài sản góp vốn nếu các bên có thể thỏa thuận hoặc nhờ cơ quan có thẩm quyền định giá và chịu trách nhiệm về việc xác định giá trị của tài sản góp vốn (giá trị quyền sử dụng đất, tỷ giá USD....)

   Hiện tại ông A mới mua được 2ha đất của những người khác nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với 2ha này nên các thành viên sáng lập công ty có thể lựa chọn một trong hai hình thức hợp tác như bạn nêu.

   Tuy nhiên trong cả 2 trường hợp trên thì đều có một chút vướng mắc về quyền sử dụng đất của ông A vì ông A chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2ha đó. Hiện tại ông A cũng chưa thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty mà 3 người đang dự định thành lập được.

   Vì vậy ông A cần phải hoàn tất việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó có các thành viên có thể thực hiện việc hợp tác để thành lập công ty hoặc cả 3 người liên hệ với những người đã chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông A và đề nghị họ ký lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất- sau đó đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho ba người hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn