Để lại phần đất cho con có cần hỏi ý kiến người có liên quan đến mảnh đất

Ngày hỏi:04/10/2012

Gia đình mẹ tôi có hai chị em,ông bà ngoại tôi để lại 2 mảnh đất cho hai chị em. Nhưng do cậu tôi ở bên Đức nên không đứng tên được mẹ tôi đã đứng tên trong sổ cùng bà ngoại của tôi(ông tôi đã mất năm 1991) sau đó năm 2008 bà tôi đã mất ,còn lại mẹ tôi đứng tên thứ hai trong sổ đỏ.Tháng 9/2012 cậu tôi về và đã sang tên phần đất mà bà tôi để lại cho cậu tôi. Còn phần của mẹ tôi thì vẫn có tên của bà và tên mẹ tôi là thứ hai. Vậy xin hỏi nếu sau này mẹ tôi có để lại phần đất đó cho tôi cần phải hỏi ý kiến cậu tôi nữa khổng??? bây giờ mẹ tôi chuyển hoàn toàn tên sổ đỏ đó sang tên mẹ tôi có là cần thiết hay không??? Hay là không cần thiết....xin các luật sư trả lời giúp gia đình tôi  Xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như bạn nêu thì ông bà để lại 02 mảnh đất và hiện nay 01 mảnh đứng tên người cậu, 01 một mảnh khác đứng tên bà (đã mất) và mẹ bạn. Như vậy, mảnh đất đứng tên người cậu là tài sản riêng của cậu, mảnh đất kia là tài sản chung của bà và mẹ. Trường hợp này theo pháp luật quy định, người cậu vẫn có quyền thừa kế đối với tài sản của mẹ mình (là bà của bạn). Với thực trạng này, không có ý kiến của người cậu thì các giao dịch liên quan đến mảnh đất của mẹ bạn đều không được pháp luật thừa nhận, trừ một số giao dịch mang tính chất như làm di chúc. Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, phía bạn nên thoả thuận để giải quyết ổn thoả với người cậu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn