Đền bù đất bị thu hồi

Ngày hỏi:04/11/2016

Cháu có 1 mảnh vườn có giấy tờ sang nhượng từ năm 1969 được chính quyền thời đó đóng dấu công nhận giấy đứng tên hợp pháp là của bà cô (tức là chị ruột của bố), tới năm 1979 bà cô rời quê hương vào miền Nam trước. Khi đi bà giao lại giấy tờ và quyền sử dụng đất cho bố cháu vậy là gia đình cháu trồng trọt sản xuất ở mảnh vườn trên (gđ cháu không đăng kí quyền sử dụng đất và bà cô của cháu không làm thủ tục sang nhượng hay ủy quyền) nhưng bố của cháu vẫn đóng thuế hằng năm. Cho tới năm 1987, UBND xã quyết định thu hồi mảnh đất để làm trường mầm non. Gia đình cháu đồng ý cứ vậy họ làm trường.mặc dù nhiều lần bố cháu làm đơn xin đền bù nhưng họ dã nhiều lần từ chối. Cho tới năm 2000 Trường Mần Non đươc chuyển đi nơi khác. Gia đình cháu vẫn tiếp tục đòi lại mảnh đất nhưng câu trả lời vẫn là số 0. Tới năm 2015 gia đình cháu tổ chức dựng nhà trong mảnh vườn đó, UBND xã nhiều lần bắt buộc gia đình cháu phải dỡ nhà. Gia đình cháu có nên viết đơn khởi kiện không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu cô bạn có giấy tờ chuyển nhượng có xác nhận của chính quyền thì có thể xác định là đất có giấy tờ theo Luật đất đai 2013 và đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn. Nếu UBND cấp huyện, tỉnh ra Quyết định thu hồi đất thì cô bạn hoặc các thừa kế của cô bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật.

   Bố bạn không có ủy quyền, không được chuyển quyền sử dụng đất hơp pháp nên không được sử dụng thừa đất trên do vậy chính quyền địa phương có thể xử lý hành chính nếu gia đình bạn xây dựng trên thửa đất đó. Nay muốn đòi lại thửa đất đó thì gia đình bạn cần liên hệ với cô bạn hoặc các con, cháu của cô bạn để thực hiện thủ tục đòi đất hoặc đòi quyền lợi khi thu hồi đất đối với thửa đất nêu trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đền bù đất bị thu hồi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn