Đền bù đất do giải phòng mặt bằng làm đường

Ngày hỏi:07/10/2014

Bố em là người đứng tên sổ đỏ nay đã mất. Ông bà nội cũng đã mất. Cả ông bà nội và bố em đều không để lại di chúc vậy quyền thừa kế ngôi nhà sẽ thuộc em, mẹ em và 1 em gái? Nay nhà em sắp bị giải phóng mặt bằng ( GPMB ) làm đường. Luật sư cho em hỏi khi GPMB nhà em có phải làm thủ tục sang tên ngôi nhà và đất sở hữu cho mẹ em không hay vẫn để tên bố em ( dù ông đã mất ) mà vẫn được nhận đều bù từ nhà nước. Nếu phải làm thủ tục, Em và em gái em đều đồng ý để mẹ em đứng tên sổ đỏ thì cần phải làm những thủ tục gì? Hồ sơ giấy tờ lấy ở đâu? Nhà em ở Quận Hoàng Mai Hà Nội. Theo luật thì gia đình em sẽ được nhà nước đền bù như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp này gia đình bạn không cần sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vẫn được nhận tiền bồi thường vì mẹ bạn bạn và em gái bạn là những người thừa kế hợp pháp của bố bạn.

   Về mức bồi thường bạn có thể tham khảo Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, để đối chiếu với trường hợp của gia đình mình. Ngoài ra, mức bồi thường cũng sẽ được tính toán dựa vào giá trị của căn nhà.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn