Đền bù và tranh chấp giữa các anh em khi nhà thuộc diện giải tõa?

Ngày hỏi:29/10/2013

Xin hỏi các quý Luật Sư! Gia đình tôi đang sống và làm ăn trên mảnh đất của Bố Mẹ tôi để lại (ko có di chúc và Bố Mẹ tôi có 9 người con kể cả tôi) đồng thời cũng là nhà thờ tự, 8 anh em khác đã có gia đình và sinh sống ở nơi khác... Nhưng ngôi nhà này có 2 hộ khẩu, đó là hộ khẩu của tôi và 1 hộ khẩu của chị tôi... Đến nay, đất và nhà đang nằm trong diện giãi tõa trắng..Lúc này các anh em tôi mới họp lại và muốn chia làm 9 phần bằng nhau, 8 người anh em tôi điều đồng ý và ký vào biên bản của buổi họp nhưng tôi không đồng ý và không ký... Theo quý Luật Sư, tôi muốn biết việc tôi không ký vào biên bản đó thì có đúng ko? Nếu như đúng, thì tôi muốn biết nhà nước sẽ phân chia cho người (tôi) nhiều năm nay đang sống, sửa sang, thờ tự trong ngôi nhà thuộc diện giãi tỏa đó như thế nào..

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày, bố mẹ bạn có 9 người con, 8 anh em khác của bạn đã có gia đình và sinh sống nơi khác, bố mẹ bạn mất đi để lại nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất hiện nay đang bị thu hồi toàn bộ. Các anh em của bạn đã về họp bàn để đòi chia phần tiền được bồi thường khi nhà ở và quyền sử dụng đất bị thu hồi, gia đình đã họp lại thống nhất chia làm 9 phần nhưng bạn không họp và không ký biên bản.

   Vì bạn không nói rõ thời điểm bố mẹ bạn mất nên luật sư không có căn cứ xác định có còn thời hiệu chia thừa kế hay không. Theo quy định hiện hành, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là 10 năm kể từ ngày người để lại di sản mất (điều 645 Bộ Luật dân sự). Trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừ kế hoặc sau khi kết thúc 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại là chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chúng của các đồng thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà áp dụng quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết (điểm 2.4 điều 2 mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC).

   Giả sử rằng quyền khởi kiện chia thừa kế của những người anh em của bạn vẫn còn và di sản được phân chia theo pháp luật, bạn có quyền cung cấp các chứng cứ chứng minh việc bạn cũng đóng góp những công sức, tiền bạc vào khối tài sản chung là nhà và quyền sử dụng đất nói trên để được khấu trừ phần giá trị này trước khi chia.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn