Địa chính vẽ mất 500m trong sổ

Ngày hỏi:16/11/2014

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 3ha, đã mua và bắt đầu sử dụng để trồng cây ăn trái vào năm 2000. Do thời đó chỉ bán đất qua giấy viết tay nên chưa có sổ. Sau này, gia đình tôi làm sổ nhưng bên địa chính không biết lại vẽ như thế nào lại mất 1 miếng khoảng 500m. Và sau đó 3 năm, khoảng 2003, có 1 hộ gia đình mua 1 miếng đất kế bên nhà tôi. Chuyện cũng không có gì cho đến khi nhà ấy xem số lại thì bảo là phát hiện phần đất 500m đấy là của họ. Và họ đòi lại quyền sử dụng đất. Từ trước đến nay gia đình tôi sử dụng để trồng trọt trên mảnh đất ấy không xảy ra tranh chấp gì cả. Và gia đình tôi cũng đã muốn hòa giải - thương lượng với họ trên tình thần hợp tác rằng:  Gia đình tôi đã khai hoang và trồng cây trên đó, mong họ bồi thường lại số lượng cây trồng và phí khai hoang đất. Và coi như cho họ miếng đất vậy. Nhưng họ không đồng ý và đòi kiện gia đình tôi ra Tòa. (Vì họ có em trai làm thư ký trong Tòa Án). Tôi muốn được hỏi rằng, trong trường hợp này, gia đình tôi phải làm gì để giữ được miếng đất đó. Và theo pháp luật, trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • - Bạn muốn giữ miếng đất đó thì phải khẳng định và chứng minh được miếng đất là của mình, không thỏa thuận với bên kia theo những nội dung bạn đã nêu (chấp nhận bồi thường và cho bên kia lấy đất). Trong tố tụng thì bạn vừa có quyền và cũng là nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án cho tòa án để bảo vệ yêu cầu và quyền lợi của mình.

   - Các bên không thỏa thuận được với nhau thì tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ vụ án cũng như các tình tiết, diễn biến phản ánh sự thật vụ án để đưa ra phán quyết phù hợp. Chỉ những người trực tiếp tham gia nghiên cứu hồ sơ và vụ án mới có khả năng đưa ra những nhận định sát với diễn biến của vụ án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn