Diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp được quy định ra sao?

Ngày hỏi:23/04/2018

Diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Phương, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp được quy định ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp được quy định tại Điều 3 Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   Diện tích đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định được xác định theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   Ví dụ 3: Hộ gia đình ông A đang sử dụng 2000 m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên Giấy chứng nhận ghi: 200 m2 đất ở, 1.800m2 đất vườn. Diện tích đất thực tế sử dụng để ở là 400 m2. Hạn mức đất ở tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận là 200m2.

   Ông A phải tính thuế đối với diện tích đất gia đình Ông thực tế sử dụng để ở là: đất ở 400 m2.

   Cơ quan thuế sẽ tính thuế như sau: tổng diện tích đất ở tính thuế SDĐPNN là 400 m2 , trong đó: diện tích đất ở trong hạn mức 200m2 , diện tích đất ở ngoài hạn mức: 200 m2.

   Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định diện tích 200 m2đất vườn mà gia đình Ông A đã sử dụng để ở là đất sử dụng không đúng mục đích thì diện tích đất tính thuế của Ông A được xác định lại là: 200 m2đất ở trong hạn mức; 200m2 sử dụng không đúng mục đích.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng để tính thuế phi nông nghiệp. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thê tìm đọc và tìm hiểu rõ thêm tại Thông tư 153/2011/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn