Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:13/12/2011

Tôi có vấn đề như sau: Lúc trước gia đình tôi có mua một mảnh đất 1320 m2, nhưng chủ đất cũ không đưa sổ để tách quyền sữ dụng đất tôi có làm đơn gửi chính quyền để giải quyết qua quá trình hòa giải hai bên đồng ý là gia đình tôi tách 1300 m2. Nhưng hôm nay cán bộ địa chính xuống tiến hành đo đất thì nói với gia đình tôi" nhà nước qui định khi tách quyền sữ dụng đất phải để lại trong sổ chính 300m2 (không tính phần thổ mộ)" trong sổ cũ có hai phần là phần thổ mộ 300m2 và đất canh tác là 1500 m2. Vậy cho tôi hỏi cán bộ địa chính nói như vậy có đúng theo qui định của pháp luật không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Theo quy định, không phải chỉ để lại trong sổ chính mà là muốn tách thửa, diện tích sẽ tách hoặc diện tích còn lại sau khi tách phải đủ hạn mức ( khu vực bạn là 300m2) nghĩa là sổ nào cũng phải trên 300m2. Đất thổ mộ thì đương nhiên không được giao dịch. Tuy nhiên đây là kết quả giải quyết tranh chấp chứ không phải là giao dịch mới thực hiện nên gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng xem xét ( mà thông thường là các trường hợp tách thửa dưới quy đinh nhưng theo quyết định hòa giải hoặc án Tòa đều được chấp nhận vì các bên không còn lựa chọn khác và đây cũng là chiêu đối phó trong các trường hợp tách thửa dưới chuẩn).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn