Điều kiện để chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Ngày hỏi:14/11/2018

Tôi có một mảnh ruộng xa nhà được ông bà để lại, do mảnh đất cách quá xa nhà nên rất khó khăn trong việc canh tác và chăm sóc ruộng lúa nên nhiều năm nay tôi đành phải cho người khác thuê lại mảnh ruộng đó. Theo tôi được biết là cũng có một người khác ở vùng đó cũng có một mảnh ruộng tương đương diện tích với mảnh ruộng nhà tôi. Chúng tôi bàn tính sẽ chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhau để dễ dàng canh tác, tuy nhiên hai mảnh đất của chúng tôi ở khác xã. Anh chị cho tôi hỏi hai mảnh đất nông nghiệp ở khác xã có được chuyển đổi quyền sử dụng đất không? Cần đáp ứng những điều kiện gì? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 190 Luật đất đai 2013 quy định Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

   "Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ."

   Theo quy định trên thì điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn. Theo như anh trình bày là hai mảnh ruộng mà anh muốn chuyển đổi nằm ở hai xã khác nhau. Vì thế, trong trường hợp này anh không thể chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hai mảnh ruộng trên.

   Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 14 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định:

   "2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khác không trong cùng xã, phường, thị trấn.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển đổi do vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

   Trên đây là nội dung tư vấn về vấn điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn