Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với nhà và đất trước năm 1993

Ngày hỏi:07/11/2016

Gia đình tôi mua nhà và đất trước năm 1993. Hiện nay chúng tôi có các giấy tờ sau:

1/ Xác nhận có tên trên thửa đất đã mua trong bản đồ thành phố năm 1993 thay cho tên của chủ đất cũ.

2/ Biên lai nộp thuế nhà đất từ tháng 5-1993 đến nay.

3/ Sơ đồ xin cấp giấy chứng nhận có chữ kí của tất cả các hộ liền kề.

4/ Xác nhận của UBND phường đối với thửa đất chúng tôi đã mua là: “Hiện đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, không lấn chiếm, phù hợp quy hoạch địa phương”. 5/ Biên bản phân loại hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của Hội đồng xét cấp Giấy chứng nhận phường kết luận: “Đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận vì đã có nhà ở ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch”. 6/ Kết quả thẩm tra của Giám đốc VPĐK NĐ quận là nhà đất chúng tôi đã mua đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, nhà đất chúng tôi đã mua đã đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận chưa?”

Nội dung này được Bộ Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định Điểm d Khoản 3 Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì đối với trường hợp đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận đủ hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận. Do đó, đối với trường hợp sử dụng đất mà ông/bà nêu, đã có kết quả thẩm tra của Giám đốc VPĐK NĐ quận là nhà đất là đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì thuộc trường hợp đủ điều kiện để xét cấp giấy chứng nhận.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn