Điều kiện để được hỗ trợ sửa chữa nhà ở

Ngày hỏi:27/09/2013

Chồng tôi là thương binh chống Mỹ. Hiện đang ở nhà tập thể được cơ quan hóa giá năm 1996. Nay nhà đã hư hỏng nặng, kể cả mái và tường. Chúng tôi muốn sửa chữa thì có được Nhà nước hỗ trợ không? Chồng tôi năm nay đã 65 tuổi.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Quyết định số 22/2013 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở quy định đối tượng và điều kiện được hỗ trợ như sau: Là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945; Thân nhân liệt sỹ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng. Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau: Phải phá dỡ để xây mới nhà ở; Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở. Mức hỗ trợ được quy định: Hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước (gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) với mức sau: Hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nêu trên phải phá dỡ để xây mới nhà ở; Hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nêu trên phải phá dỡ để xây mới nhà ở; Căn cứ vào quy định nêu trên thì chồng bà là thương binh thì được hỗ trợ về nhà ở theo quy định nhưng việc hỗ trợ chỉ được 1 lần. Nếu trước đây gia đình đã được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở rồi thì không được hỗ trợ nữa. Gia đình cần lên Ủy ban nhân dân xã, phường để hỏi và được hướng dẫn các làm các thủ tục theo quy định.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hỗ trợ sửa chữa nhà ở
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn